Những đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1, bố mẹ cần quan tâm

Những đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1, bố mẹ cần quan tâm

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, mọi nhu cầu của con người đang ngày càng được đáp ứng và nâng cao. Đi ngược lại với đó, là sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ đang có xu hướng ngược lại. Số lượng trẻ em mắc chứng trầm cảm hay tự kỉ ngày càng nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Sự trú tâm vào công việc, kinh doanh và các hoạt động cá nhân của bố mẹ đang dần xa xách với trẻ nhỏ, đồng thời việc không am hiểu tâm lý của trẻ cũng đang dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng như trên. 

Mỗi lứa tuổi trẻ phát triển đều kèm theo sự thay đổi rất nhiều về cảm xúc, tâm lý, tình cảm. Vì vậy, các bố mẹ cần giành nhiều thơi gian hơn nữa để quan tâm tới con em của mình, hiểu con cần gì, muốn gì và giúp con phát triển một cách toàn diện. 

Sau đây là một số đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1 mà các bố mẹ cần quan tâm, bởi đây là một bước ngoặt trong cuộc đời của các em, sẽ có rất nhiều thay đổi, khó khăn và những chia sẻ cần được lắng nghe. 

Một là, chú ý có chủ định (tức chú ý có ý thức, chú ý vào việc học tập) của trẻ còn yếu, khả năng kiểm soát, điều khiển chú ý còn hạn chế. Ở giai đoạn này chú ý không chủ định (chú ý tự do) chiếm ưu thế hơn chú ý có chủ định. Sự tập trung chú ý của trẻ còn yếu và thiếu tính bền vững, dễ bị phân tán bởi những âm thanh, sự kiện khác ngoài nội dung học tập. Trẻ thường quan tâm chú ý đến những môn học, giờ học có đồ dùng trực quan sinh động, hấp dẫn có nhiều tranh ảnh, trò chơi hoặc có cô giáo xinh đẹp, dịu dàng,… Thời gian chú ý có chủ định chỉ kéo dài tối đa từ 25 đến 30 phút. Do đó, ở lớp 1, giáo viên thường sử dụng các dụng cụ học tập trực quan, nhiều màu sắc hấp dẫn, sinh động để thu hút sự chú ý của học sinh. Ở nhà, bố mẹ không nên bắt con ngồi tập viết, học đọc trong thời gian quá dài (hàng tiếng); nên cho con nghỉ giải lao, hoặc thay đổi hành động sau khoảng 25 – 30 phút. Nếu vì lo lắng, bố mẹ bắt con thực hiện một hành động học tập quá thời gian trên thì không những hành động học tập của con trong thời gian sau không những không có hiệu quả mà còn gây mệt mỏi cho trẻ.

gia - su - hung - ning - dac - diem -tam - ly - cua - hoc - sinh - lop -1
Đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1

 

Hai là, tri giác các em mang tính đại thể, ít đi vào chi tiết và mang tính không ổn định, tri giác thường gắn với hình ảnh trực quan. Vì vậy, chúng ta cần phải thu hút trẻ bằng các hoạt động mới, mang màu sắc, tích chất đặc biệt, khác lạ so với bình thường, khi đó sẽ kích thích trẻ cảm nhận, tri giác tích cực và chính xác. Đây là một trong những đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1 cần được khai  thác và phất triển.

Ba là, tưởng tượng của học sinh lớp 1 đã phát triển phong phú hơn so với trẻ mầm non nhờ có bộ não phát triển và vốn kinh nghiệm ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tưởng tượng của các em vẫn còn đơn giản, chưa bền vững và dễ thay đổi.

gia - su -hung-ninh-dac-diem-tam-ly-của-hoc-sinh-lop-1
Trí tưởng tượng của học sinh lớp 1 đang phát triển

Bốn là, hầu hết học sinh tiểu học có ngôn ngữ nói thành thạo. Khi trẻ vào lớp 1 bắt đầu xuất hiện ngôn ngữ viết. Nhờ có ngôn ngữ phát triển mà trẻ có khả năng tự đọc, tự học, tự nhận thức thế giới xung quanh và tự khám phá bản thân thông qua các kênh thông tin khác nhau.

Năm là, trong giai đoạn lớp 1,2 ghi nhớ máy móc phát triển tương đối tốt và chiếm ưu thế hơn so với ghi nhớ có ý nghĩa. Nhiều học sinh chưa biết tổ chức việc ghi nhớ có ý nghĩa, chưa biết dựa vào các điểm tựa để ghi nhớ, chưa biết cách khái quát hóa hay xây dựng dàn bài để ghi nhớ tài liệu.

Sáu là, ở đầu tuổi tiểu học hành vi mà trẻ thực hiện còn phụ thuộc nhiều vào yêu cầu của người lớn (học để được bố cho đi ăn kem, học để được cô giáo khen, quét nhà để được ông cho tiền,…) Khi đó, sự điều chỉnh ý chí đối với việc thực hiện hành vi ở các em còn yếu. Đặc biệt các em chưa đủ ý chí để thực hiện đến cùng mục đích đã đề ra nếu gặp khó khăn.

 

Tóm lại, giai đoạn bước vào lớp 1 là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của trẻ, có rất nhiều sự thay đổi trong tâm sinh lý cũng như tình cảm, vì vậy các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý, giành nhiều thời gian, sự quan tâm và giáo dục đối với con em mình. 

Những đặc điểm tâm lý của học sinh lớp 1 còn được uốn nắn và phát triển nhờ các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy các em, và môi trường học tập, giao tiếp của các em hàng ngày. Vậy nên, để có được sự phát triển tâm lý toàn diện và cân bằng nhất thì các gia đình và nhà trường cần có nhiều sự trao đổi, kết hợp trong việc giáo dục tâm lý cho học sinh lớp 1. Đảm bảo, sao cho các em được nhận thức đầy đủ nhất, được vui chơi, hòa nhập và thỏa sức sáng tạo. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 . Thiết kế Website bởi dienchanvietnam.net.
LH: 0984561406
LH: 0984561406