Phương pháp Học Toán Giỏi

Môn Toán ngoài nhiệm vụ chính của nó là môn học nghiên cứu Toán học cơ sở ,thì nó còn đóng vai trò vô cùng lớn trong việc cung cấp các công cụ tính toán cho các môn học khác như Vật Lý ,Hóa Học ,Sinh Học và các môn học chuyên sâu ở bậc Đại Học .

môn toán học là môn học rất quan trọng
môn toán học là môn học rất quan trọng

Chính vì vậy ,việc trau dồi thêm kiến thức về Toán học luôn luôn là cần thiết đối với tất cả học sinh ở mọi cấp học và mọi trình độ chứ không chỉ các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị thi đại học khối A,B,D và trong các kỳ thi chuyển cấp. Môn Toán có đặc điểm là lượng kiến thức rất lớn nếu không muốn nói là lớn nhất trong các môn học ,cùng với đó là lượng bài tập rất đồ sộ mà giáo viên yêu cầu học sinh cần làm .Nhiều học sinh có hiện tượng sợ môn học này cũng vì lý do trên .Tuy nhiên ,rất nhiều học sinh khác lại xem đây là một môn học đầy thú vị .Điểm khác biệt ở họ ,đó là họ nắm chắc được lý thuyết ,và họ có niềm đam mê với từng công thức số học,từng sơ đồ hình học…

BÍ KÍP HỌC TỐT MÔN TOÁN

Toán là môn học vô cùng lý thú nó giúp bạn phát huy chí tò mò, vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải các bài toán hóc búa. Nhưng bên cạnh đó thì môn toán lại là nỗi sợ hãi đối với không ít học sinh. Vậy làm thế nào để việc học toán hiệu quả hơn ?

phương pháp học toán giỏi điều không phải ai cũng có
phương pháp học toán giỏi điều không phải ai cũng có

Biết ghi chép và vận dụng những điều cần thiết

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.

Năm chắc lý thuyết sẽ giúp bạn học toán hiệu quả hơn

Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, các bạn chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì bạn chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì bạn lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu bạn không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì bạn khó có thể đạt được điểm cao ở môn toán.

Áp dụng lý thuyết học được vào làm bài một cách hiệu quả

Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn chu. ở mỗi dạng bài tập cụ thể, bạn hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bức và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, bạn sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.

Học toán theo quy trình từ dễ lên khó

Nghĩa là, bạn hãy đi từ dễ đến khó. Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Bạn đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này

Để học toán hiệu quả thì đừng quá cứng nhắc

Nếu khi làm bài mà bạn bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp nhé, nó vừa giúp bạn có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp bạn tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.

Để quá trình học toán có hiệu quả thì hãy biết rút ra kinh nghiệm riêng

Mỗi khi hoàn thành bài tập, các bạn hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà bạn cảm thấy sẽ giúp bạn nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài bạn nhé. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với toán.

Học từ những cái sai của mình

Không riêng gì với môn toán, với bất kì môn nà nếu gặp lỗi sai thì bạn nên có những ghi chú riêng để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao…Bạn hãy cố gắng tự trả lời những thắc mắc đó, nếu không được thì bạn bè, thầy cô cũng là những trợ giúp đắc lực cho bạn trong bất cứ tình huống nào.

Trước khi làm bài toán hãy tóm tắt đề và có một trình bày cần thận để ghi điểm

Tóm tắt đề bài giúp bạn dễ dàng nhận biết được dữ liệu để cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp bạn có những điểm số trọn vẹn.

Trên đây là những cách học toán hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng ngay cho mình. Một năm học mới đã đến, chúc các bạn học tập tốt !

LỜI KHUYÊN :

Việc tìm cho con mình một gia sư Toán từ lâu nay vẫn được xem như lựa chọn hàng đầu. tìm 1 gia sư có một nền tảng kiến thức vững chắc ,và quan trọng hơn là phương pháp giảng dạy phù hợp với mỗi học sinh !

Đội ngũ gia sư chuyên toán dày kinh nghiệm của Hưng Ninh sự hài lòng của PH
Đội ngũ gia sư chuyên toán dày kinh nghiệm của Hưng Ninh sự hài lòng của PH

Trung tâm Gia Sư Hưng Ninh sẽ tìm hiểu kỹ vấn đề mà mỗi học sinh đang gặp phải ,và giới thiệu với quý vị phụ huynh những gia sư có nền tảng kiến thức chắc chắn nhất ,và phương pháp giảng dạy sáng tạo nhất ,đem lại sự tiến bộ rõ rệt chỉ trong một thời gian ngắn nhất!

Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm ,vì đội ngũ gia sư của Trung tâm Gia sư Hưng Ninh được tuyển chọn nghiêm ngặt từ các trường đại học hàng đầu có tuyển sinh khối A,B,D như ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại Thương,ĐH Kinh Tế Quốc Dân ,ĐH KHTN ,ĐHSP ,ĐH Y,Dược…,100% có điểm đầu vào trên 22 điểm và đại đa số trong đó đạt trên 9 điểm môn Toán.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 Diện Chẩn Việt Nam. Thiết kế Website bởi dienchanvietnam.net.
LH: 0984561406
LH: 0984561406