Phương pháp học tốt môn lịch sử

Phương pháp học tốt môn lịch sử, chủ đề rất được quan tâm , không chỉ là học sinh, các cấp bạc đều quan tâm điều này, có một thực tế là các em học sinh rất ngại học môn lịch sử, đây không phải là môn học quá đỗi khó khăn về kiến thức, thực chất là do phương pháp dạy, phương pháp học .
Lịch sử chính là lý luận thời gian, của nguồn gốc , và liên quan đến định hướng dân tộc, tuyên truyền giáo dục tốt lịch sử, sẽ làm cho xã hội càng phát triển với sự phấn đấu không ngừng của con người .
 
môn lịch sử
môn lịch sử
Môn Lịch sử, là một phần tất yếu của cuộc sống và là môn học bắt buộc ở các cấp học. Thông qua bộ môn Lịch sử, người học sẽ biết đến những chiến công vẻ vang của cha ông, những sai lầm, những bài học đắt giá, lịch sử hình thành dân tộc… Cũng chính vì thế nên Lịch sử thường gắn liền với nhiều con số, nhiều sự kiện. Điều này khiến người học bộ môn Lịch sử không khỏi đau đầu. Tuy nhiên môn Lịch sử sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu có phương pháp học tốt. Cũng chính vì thế mà các bạn học sinh giỏi môn Lịch sử thường đạt được thành tích cao trong các cuộc thi. Vậy bí quyết là gì?

Mốc thời gian – sự kiện

Học lịch sử không chỉ đơn giản là học thuộc lòng mà cần có công thức. Với mỗi sự kiện lịch sử thì cần có hoàng cảnh lịch sử, nguyên nhân, diễn biến, vai trò, tác động của sự kiện với tình hình lịch sử… Chỉ cần bám vào công thức chung đó là bạn đã ghi điểm và không bỏ sót chi tiết lịch sử nào.

Ngoài việc nhớ được chính xác các con số thì việc nhớ được các sự kiện, diễn biến lịch sử diễn ra vào thời điểm đó cũng cần có phương pháp.

Học thuộc lòng thường rất dễ quên. Chính vì thế nên khi học bạn cần phải học các sự kiện lịch sử theo chủ đề xuyên suốt, theo dòng lịch sử để dễ nhớ và dễ so sánh với các thời kỳ. Đồng thời nếu có thể viết, gạch đầu dòng các ý chính thì bạn sẽ dễ nhớ hơn khi tìm hiểu một vấn đề.

Ngày tháng – con số

Nếu các con số là trở ngại của bạn thì hãy đơn giản hết sức những dãy số ấy. Nhiều bạn thường gắn những con số ấy với số ngày sinh của bạn bè, người thân, ngày lễ….
Bạn cũng có thể dán những giấy “note” quanh bàn học, trên tường để nhắc nhở về những ngày đặc biệt gắn với những sự kiện đặc biệt này. Những con số sẽ khó nhớ và khô khan vô cùng nếu để riêng rẽ. Chính vì thế các bạn có thể lập các bảng so sánh để thấy cùng thời điểm đó có những sự kiện nào. Từ đó bạn sẽ dễ nhớ hơn.

Việc làm cũng giúp các bạn xâu chuỗi các sự kiện lịch sử, đặt sự kiện đó trong hoàn cảnh cụ thể. Để học tốt môn Lịch sử không khó. Tuy nhiên cũng như các môn học khác các bạn cần có phương pháp và đầu tư thời gian, công sức mới có được kết quả tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2015 . Thiết kế Website bởi dienchanvietnam.net.
LH: 0984561406
LH: 0984561406